การตกแต่งห้องครัวจะต้องออกแบบครัวให้อยู่ในทิศทาง ตำแหน่งที่เหมาะสม แบ่งโซนใช้งานให้ครบถ้วน เพื่อให้หยิบอุปกรณ์มาใช้งานได้สะดวก ควรเลือกแบบเคาน์เตอร์ที่เข้ากับห้อง ใช้วัสดุท็อปที่ทำความสะอาดง่ายเพื่อให้ทำอาหารได้สบายที่สุด
นอกจากส่วนประกอบหลักของการจัดตกแต่งห้องครัว โครงสร้างใหญ่อย่างพื้น เพดาน ผนัง และรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างปลั๊กไฟ ชั้นตู้เก็บของ ส่วนที่วางเตา ก็ควรจะออกแบบให้อยู่ในระยะที่ใช้งานง่าย เพื่อให้เราใช้ห้องครัวได้เต็มประสิทธิภาพทุกจุด
สำหรับสายทำอาหาร ชอบรังสรรค์เมนูใหม่ ๆ ให้ทั้งตัวเองและคนในครอบครัว ห้องครัวนี่แทบจะเป็นห้องที่สำคัญกว่าห้องอื่น ๆ ในบ้านเลยด้วยซ้ำ ได้ทำอาหารแบบเพลิน ๆ ทำความสะอาดสบาย ๆ ทำให้การตกแต่งห้องครัวให้ใช้งานได้สะดวกเลยเป็นเรื่องใหญ่ ไม่ต้องกลัวเรื่องกลิ่นเหม็นตลบอบอวลไปทั่วบ้าน ป้องกันสัตว์ไม่ได้รับเชิญมาเยี่ยมถึงบ้าน แล้วเราควรจะเลือกส่วนต่าง ๆ อย่างไรบ้างนั้น ไปดู 10 ทริคการจัดตกแต่งห้องครัวที่จระเข้นำมาฝากกันในวันนี้ได้เลย!
ทิศทางห้องครัวต้องเหมาะสม พร้อมรับแสงเข้าและระบายอากาศออก ตั้งห้องครัวไว้ทางทิศตะวันออกหรือทิศใต้ เพราะการตกแต่งห้องครัวไว้ทางทิศตะวันออกเป็นทิศที่ได้รับแสงเช้า ซึ่งเป็นแสงสว่างและความร้อนในระดับที่พอดี ไม่ร้อนเกินไป ส่วนทิศใต้ก็เป็นทิศที่ลมพัดผ่านตลอด ถ้าเป็นห้องครัวที่มีหน้าต่าง ก็จะช่วยระบายอากาศได้ดีกว่าเดิม
หลีกเลี่ยงการตั้งห้องครัวไว้ตรงมุมอับ เพราะนอกจากจะมืดทึบแล้ว อาจจะทำให้กลิ่นไม่พึงประสงค์รวมตัวกันอยู่ในครัว จนเหม็นไปทั่วทั้งบ้านได้
ตำแหน่งห้องครัวดูให้ดีอย่าให้อยู่ตรงกับห้องนอนหรือห้องทำงาน ตำแหน่งครัวอย่าให้ตรงกับมุมสงบ เดี๋ยวกลิ่นอาหารไปรบกวน ห้องครัวไม่ควรอยู่ตรงกับห้องนอนชั้นบนและห้องทำงานเป็นอันขาด เพราะทั้งกลิ่นและเสียงดังขณะที่เราทำอาหาร อาจจะไปรบกวนการพักผ่อน หรือรบกวนการทำงานได้ แถมยังมีโอกาสที่กลิ่นจะติดอยู่ในห้อง แทนที่จะเป็นห้องแสนสงบเหมาะกับการพักผ่อนและทำงาน อาจจะทำให้เราใช้งานไม่สะดวก อารมณ์เสียกันไปหมดทั้งบ้าน
แบ่งโซนให้เรียบร้อย A-B-C ต้องอย่าให้ขาด
"A เก็บของ B ทำความสะอาด C ปรุงอาหาร" 3 โซนนี้ทุกครัวต้องมี
ห้องครัวถือเป็นห้องที่มีดีเทลเยอะเลยทีเดียว เพราะเวลาเราทำอาหารนั้นมีหลายขั้นตอน ตั้งแต่ตอนเตรียม ปรุง และทำความสะอาด การตกแต่งห้องครัวให้เหมาะสม จึงควรจะแบ่งโซนต่าง ๆ ให้เรียบร้อย เพื่อให้ใช้งานได้สบายสุด ๆ โดยส่วนใหญ่จะแบ่งออกเป็น 3 โซน ได้แก่
-โซน A ใช้เก็บของ ตู้เย็น ตู้เก็บของ ชั้นวางของ สำหรับเก็บอาหารสด เครื่องปรุง ภาชนะ อุปกรณ์ทำครัว ควรจะจัดอยู่ในโซนนี้ทั้งหมด โดยออกแบบให้หยิบใช้ของต่าง ๆ ได้สะดวก
-โซน B ใช้ทำความสะอาด ซิงค์ล้างจาน เครื่องล้างจาน ที่วางจาน ที่เก็บจาน อุปกรณ์ทำความสะอาดทั้งหลาย ควรออกแบบให้อยู่ใกล้ หรือใช้ร่วมกับโซนเตรียมอาหาร จะได้ใช้งานได้สะดวก แถมยังประหยัดที่ด้วย
-โซน C ใช้เตรียมและปรุงอาหาร เตาแก๊ส เครื่องดูดควัน เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ รวมกันไว้ได้เลยที่จุดนี้ แต่อย่าลืมเว้นพื้นที่บนเคาน์เตอร์ไว้วางวัตถุดิบ และเว้นระยะเครื่องใช้ไฟฟ้าสัก 1-2 เมตร เพื่อให้ใช้งานได้สะดวกและปลอดภัย